Chè dây - Trị bệnh loét dạ dày

Chè dây là dây leo, cành hình trụ mảnh, thuộc họ Nho, mọc dại theo bờ bụi ở nhiều nơi nước ta, có tác dụng giảm đau, làm liền sẹo, được dùng nấu uống thay chè, điều trị bệnh loét dạ dày - hành tá tràng. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Chè dây qua bài viết này nhé.

Chè dây - Trị bệnh loét dạ dày

Chè dây - Ampelopsis cantoniensis (Hook. et Arn) Planch., thuộc họ Nho - Vitaceae.

1. Mô tả

Dây leo, cành hình trụ mảnh; tua cuốn đối diện với lá, chia 2 - 3 nhánh. Lá hai lần kép, mang 7 - 12 lá chét mỏng giòn, mép có răng thấp; gân bên 4 - 5 đôi; lá kèm gần tròn, dạng vẩy. Ngù hoa đối diện với lá có 3 - 4 nhánh; nụ hoa hình trứng; hoa mẫu 5. Quả mọng hình trái xoan to 6 x 5mm, màu đen, chứa 3 - 4 hạt.

Ra hoa tháng 6, có quả tháng 10.

2. Bộ phận dùng

Dây lá - Ramulus Ampelopsis.

3. Nơi sống và thu hái

Loài phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Inđônêxia và Việt Nam.

Ở nước ta cây mọc dại theo bờ bụi ở nhiều nơi: Lào Cai, Hoà Bình, Hà Tây, Bắc Thái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An... tới Lâm Đồng, Đồng Nai. Người ta thu hái dây lá tươi quanh năm.

4. Tính vị, tác dụng

Vị ngọt, đắng, tính mát, có tác dụng giảm đau, làm liền sẹo, diệt khuẩn Helicobacter pylori, giảm viêm dạ dày.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Lá cũng dùng nấu nước uống thay chè.

Gần đây, Viện Y học Cổ truyền Dân tộc đã sử dụng Chè dây dạng cao khô để điều trị bệnh loét dạ dày - hành tá tràng.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Chè dây. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:20/10/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM