Huỳnh bá - Trị viêm amydal cấp tính

Huỳnh bá là cây gỗ có kích thước trung bình, thuộc họ Cà phê, chỉ gặp tại một số nơi ở miền Nam nước ta (Núi Dinh, Trảng Bom), có vị đắng, tính mát, được dùng trị viêm amydal cấp tính, viêm yết hầu, viêm tuyến vú. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Huỳnh bá qua bài viết này nhé.

Huỳnh bá - Trị viêm amydal cấp tính

Huỳnh bá - Nauclea officinalis (Pit.) Merr. (Sarcocephalus officinalis Pierre ex Pit.), thuộc họ Cà phê - Rubiaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ có kích thước trung bình 4 - 12m. Lá dài 9 - 15cm, rộng 3,5 - 6cm, hình bầu dục, ngọn giáo, nhọn ở gốc, nhọn mũi hay có đuôi ngắn ở chóp, màu xanh nâu nâu, rồi sẫm ở mặt trên, hơi dài; lá kèm đầu tròn cao 6 - 8mm. Hoa đầu ở ngọn các nhánh, to 1 - 1,5cm. Quả mọng kép, hình cầu tròn, to 1 - 1,5cm; hạt dài 1 - 1,5cm, có áo hạt màu cam.

Hoa tháng 4, quả tháng 5.

2. Bộ phận dùng

Vỏ cây  -  Cortex Naucleae Officinalis.

3. Nơi sống và thu hái

Loài phân bố ở Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, chỉ gặp tại một số nơi ở miền Nam (Núi Dinh, Trảng Bom).

4. Tính vị, tác dụng

Gỗ màu vàng da cam nhạt, rất đắng. Vỏ có vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, giảm đau.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Trung quốc, vỏ dùng trị viêm amydal cấp tính; viêm yết hầu, viêm tuyến vú.

Trên đây là một số thông tin về cây Huỳnh bá mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:23/10/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM