Cậy - Giải nhiệt, trị táo bón

Cậy là cây gỗ nhỏ, vỏ đen đen, nhánh non có lông, thuộc họ Thị, trồng rải rác ở Bắc Bộ và Trung Bộ cho tới Thừa Thiên - Huế. Quả phơi khô dùng ăn và được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị táo bón, thúc đẩy sự bài tiết. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Cậy - Giải nhiệt, trị táo bón

Cậy, Thị bị, Thị sen, - Diospyros lotus L., thuộc họ Thị - Ebenaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ nhỏ, vỏ đen đen, nhánh non có lông. Lá mọc so le, phiến lá hình bầu dục, gốc hơi không cân, dài 6 - 15cm rộng 4,5 - 6cm, mỏng, mặt dưới nhạt và có lông. Hoa màu vàng, 1 - 5 ở nách lá, mẫu 4; hoa đực và hoa cái riêng rẽ. Hoa đực có 16 nhị, hoa cái có 8 nhị lép và bầu nhẵn với 6 - 8 ô. Quả mọng tròn nhỏ, 1 - 2cm vàng nâu rồi tím đậm đen khi chín.

Hoa tháng  5 - 6, quả tháng 9 - 11.

2. Bộ phận dùng

Quả - Fructus Diospyri Loti.

3. Nơi sống và thu hái

Cây được trồng rải rác ở Bắc Bộ và Trung Bộ cho tới Thừa Thiên - Huế để lấy quả.

4. Thành phần hóa học

Quả chứa acid tannic, acid malic; còn có ílavonoid, myricitrin 0,15%.

5. Tính vị, tác dụng

Quả hạ nhiệt, nhuận tràng.

6. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả phơi khô dùng ăn và được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị táo bón và thúc đẩy sự bài tiết. Hạt được sử dụng ở Trung Quốc như thuốc làm dịu.

Trên đây là một số thông tin về cây Cậy mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM