Nấm xốp hồng - Dùng làm gia vị

Nấm xốp hồng thuộc họ Nấm xốp, mọc đơn độc trên đất rừng, đặc biệt rừng có lẫn cây sồi, dẻ, ở môi trường chua. Nấm có vị cay mạnh của Hồ tiêu và có mùi như mùi của Dứa; không độc, có thể dùng để ăn hoặc làm gia vị. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về loại nấm này qua bài viết dưới đây nhé.

Nấm xốp hồng - Dùng làm gia vị

Nấm xốp hồng, Nấm xốp nón - Russula emetica (Schaeff.) Fr., thuộc họ Nấm xốp - Russulaceae.

1. Mô tả

Mũ nón hình cầu, sau vươn lên dạng phẳng rồi lõm xuống. Mặt nhẵn bóng, lấp lánh, mép có vết nhăn tương ứng với phiến. Màu từ hồng nhạt đến hồng tối, sau biến thành màu vàng nâu. Đường kính mũ 3 - 10cm. Thịt nấm màu trắng, giòn và dễ gẫy, hơi hồng ở dưới lớp da dễ tách; cuống nấm hình trụ, màu trắng hơi hồng, dài 5 - 7cm, đường kính 1 - 2cm, nhăn và dễ vỡ.

2. Bộ phận dùng

Thể quả của nấm - Russula.

3. Nơi sống và thu hái

Nấm mọc đơn độc trên đất rừng, đặc biệt rừng có lẫn cây sồi, dẻ, ở môi trường chua. Thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, với nhiều dạng.

4. Tính vị, tác dụng

Nấm có vị cay mạnh của Hồ tiêu và có mùi như mùi của Dứa; không độc.

5. Công dụng

Nấm có thể dùng ăn, vì có vị cay nên có thể dùng làm gia vị.

Trên đây là một số thông tin về Nấm xốp hồng mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM