Cau Lào - Dùng ăn với trầu

Cau Lào là cây thân cột, mọc hoang trong rừng thường xanh, được dùng ăn với trầu và làm thuốc. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Cau Lào - Dùng ăn với trầu

Cau Lào, Cau núi - Areca laosensis Becc., thuộc họ Cau - Arecaceae.

1. Mô tả

Cây thân cột cao 2 - 6m, to 2 - 3cm, lông dài 8 - 10cm. Lá có phiến dài 1m; lá chét không đều, mép hơi có răng, dài 20 - 40cm, rộng 3 - 5cm; cuống 10cm. Cụm hoa dẹt dài 20cm; hoa đực nhỏ, nhiều; hoa cái to hơn. Quả thuôn dạng trụ-thoi, có đấu 11mm, dài 3,5cm, dày 1cm, cụt và có mũi nhọn ở chóp, khi chín màu đỏ.

2. Bộ phận dùng

Hạt - Semen Arecae; thường gọi là Sơn binh lang.

3. Nơi sống và thu hái

Cây mọc hoang trong rừng thường xanh các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, cho tới Khánh Hoà, Lâm Đồng... Còn phân bố ở Lào.

4. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả có thể dùng ăn với trầu. Hạt dùng làm thuốc, được xem như là tốt hơn hạt Cau nhà.

Trên đây là một số thông tin về cây Cau Lào mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:16/10/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM