Lucuma - Chế biến socola

Lucuma là cây gỗ nhỏ, thân dày và cành khoẻ, thuộc họ Hồng xiêm, được nhập vào trồng ở nhiều nơi để lấy quả, được dùng để ăn hoặc chế biến socola. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Lucuma qua bài viết này nhé.

Lucuma - Chế biến socola

Lucuma, Lêkima hay cây Trứng gà - Pouteria sapota (Jacq.) H.E. Moore et Stearn (Lucuma mammosaGaertn.), thuộc họ Hồng xiêm - Sapotaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ nhỏ, thân dày và cành khoẻ. Lá thuôn hay thuôn mũi mác, nhẵn, dày, dai, xanh đậm, dài 10-15cm. Hoa nhỏ, mọc đơn độc ở nách lá, màu vàng. Quả hạch hình bầu dục hay hình trứng, dài 8-15cm. Thịt mềm, màu vàng, ngọt. Hạt to, màu nâu sẫm, bóng láng.

Cây ra hoa quả quanh năm.

2. Bộ phận dùng

Quả, hạt - Fructus et Semen Pouteriae Sapotae.

3. Nơi sống và thu hái

Gốc ở Trung Mỹ được nhập vào trồng ở nhiều nơi để lấy quả.

4. Thành phần hoá học

Trong hạt có một glycosid sinh cyanogen là lucumin.

5. Công dụng

Quả ăn được nhưng phải ăn lúc quả thật chín mới ngọt.

Ở Trung Mỹ, người ta đem rang hạt lên và trộn với cacao trong việc chế biến socola.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Lucuma. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:15/10/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM