Hồng bì rừng - Làm thực phẩm

Hồng bì rừng là cây gỗ thuộc họ Cam, vỏ thân màu xám nhạt, thường gặp trong các rừng thưa, rừng bị tàn phá và rừng đang phục hồi lại một số tỉnh nước ta, được dùng làm thực phẩm. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Hồng bì rừng - Làm thực phẩm

Hồng bì rừng - Clausena dunniana Lévl. er Fedde., thuộc họ Cam - Rutaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ cao 7-8m, vỏ thân màu xám nhạt, có lỗ bì; cành non có lông mịn dày. Lá kép lông chim mọc so le, dài đến 38cm, mang 4 - 6 đôi lá chét hình mũi mác, dài 8-9cm, rộng 3,5 - 4cm, có gốc không cân, lúc non có lông, có các điểm tuyến màu trắng trong, có mùi thơm, chuỳ hoa ở ngọn nhánh cao 25 - 30cm; hoa màu xám xanh hay lam. Quả hình trái xoan, dài 1,2cm, rộng 9mm, mọng nước, vỏ màu xanh có tuyến tinh dầu thơm hắc, chứa 5 - 7 hạt hình thận.

Hoa tháng 8, quả tháng 1.

2. Bộ phận dùng

Quả - Fructus Clausenae Dunnianae.

3. Nơi sống và thu hái

Loài phần bố ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Ở nước ta, thường gặp trong các rừng thưa, rừng bị tàn phá và rừng đang phục hồi lại một số tỉnh từ Hoà Bình, Vĩnh Phú, Quảng Ninh đến Ninh Bình, Thanh Hoá cho tới Quảng Nam Đà Nẵng.

4. Thành phần hóa học

Lá, vỏ quả, vỏ thành đều chứa tinh dầu.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả ăn được có vị chua.

Trên đây là một số thông tin về cây Hồng bì rừng mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.

Ngày:26/10/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM